Sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing

giải pháp số hóa tự động hóa

1. Mục tiêu của mô hình sản xuất tinh gọn

Sản xuất tinh gọn là một mô hình quản trị sản xuất nhằm đạt được mục tiêu là tăng năng suất với mức sản lượng đầu ra tương đương nhưng đầu vào ít hơn về thời gian, nhân công, máy móc, vật liệu. Cụ thể, mô hình này đạt được các mục tiêu như sau:

– Giảm thời gian quy trình và chu kỳ sản xuất bằng cách giảm tối đa thời gian chờ đợi giữa các công đoạn.

Tối ưu hóa bố trí nhà máy dựa trên việc sắp xếp và lưu chuyển nguyên vật liệu hiệu quả.

– Giảm những nguồn lực cần cho việc kiểm tra chất lượng.

– Xây dựng quan hệ gần gũi hơn với số lượng nhà cung cấp ít hơn, nhưng chất lượng tốt hơn và đáng tin cậy hơn.

– Sử dụng việc trao đổi thông tin điện tử với nhà cung cấp và khách hàng.

– Tối giản hóa tổng thể sản phẩm để loại bỏ các mẫu sản phẩm và biến thể ít mang lại giá trị tăng thêm cho khách hàng.

– Thiết kế những sản phẩm với ít thành phần hơn và phổ biến hơn, phù hợp với yêu cầu tùy biến của khách hàng.

2. Mô hình quản lý sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing là gì?

Lean Manufacturing hoặc Lean Production, còn được gọi là Sản xuất tinh gọn, là một mô hình được xây dựng dựa trên các nguyên tắc và công cụ cải tiến hệ thống. Tập trung vào việc tạo giá trị cho khách hàng và giảm thiểu các lãng phí trong quá trình sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ của một tổ chức.

Các lợi ích của mô hình này bao gồm tăng khả năng sử dụng nguồn lực, rút ngắn thời gian chu trình sản xuất và cung cấp dịch vụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà không gặp bất kỳ lãng phí nào, nhờ cải tiến liên tục quy trình.

Bên cạnh đó, Lean Manufacturing giúp đảm bảo cung cấp dịch vụ với chi phí thấp hơn và ít lỗi hơn so với hệ thống kinh doanh truyền thống. Do đó, loại bỏ những lãng phí không hiệu quả là rất quan trọng để tối ưu hóa chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

3. Lịch sử hình thành của Lean Manufacturing

Lean là một phương pháp quản trị sản xuất được phát triển từ Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) từ những năm 1950 và đã được triển khai trong tất cả các hoạt động của Toyota.

Từ những năm 1980, Toyota đã nổi tiếng với tính hiệu quả của việc triển khai hệ thống sản xuất Just-In-Time (JIT). Ngày nay, Toyota được xem là một trong những công ty sản xuất hiệu quả nhất trên thế giới và là công ty tiên phong áp dụng Lean Manufacturing.

Cụm từ “Lean Manufacturing” hay “Lean Production” được đưa ra lần đầu tiên trong quyển Cỗ máy làm thay đổi Thế giới (The Machine that Changed the World) năm 1990 và ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại nhiều công ty sản xuất hàng đầu trên toàn thế giới.